11 bài thuốc thần kỳ từ công dụng của Rau Dừa Nước 1
Tháng Năm 4, 2020 Biên tập: Kim Ngân 0

11 bài thuốc thần kỳ từ công dụng của Rau Dừa Nước

Rau dừa nước còn gọi là Thủy long, Du long thái… do hình dạng và nơi sống của cây ở dưới nước giống hình con rồng nước. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những công dụng của rau dừa nước qua bài viết dưới đây!

ĐẶC ĐIỂM CỦA RAU DỪA NƯỚC

11 bài thuốc thần kỳ từ công dụng của Rau Dừa Nước
11 bài thuốc thần kỳ từ công dụng của Rau Dừa Nước

Là một loại thực vật thân thảo thủy sinh, mọc bò, nổi trên mặt nước nhờ có phao xốp màu trắng. Thân mềm, xốp có rễ ở các mấu. Lá hình trứng, hình tròn, hoặc bầu dục, dài 1,5 đến 5cm. Hoa 5 cánh mọc ra từ nách lá. Cánh có màu xám, trắng, vàng nhạt ở đáy và dài 12mm. Trái có dạng hạt, tuyến tính, hình trụ, dài 2 đến 3cm, đường kính khoảng 3mm, hẹp ở phần đáy và có phần dọc theo rìa.

CÔNG DỤNG CỦA RAU DỪA NƯỚC

Chống ôxy hóa: Nghiên cứu cho thấy chiết xuất thô hoạt động chống ôxy hóa mạnh nhờ thành phần rosmarinic acid, kaempferol và quercetin, giúp chống lão hóa, tổn thương tế bào do các chất ôxy hóa.

Hạ men gan, giảm đường huyết: Chiết xuất không độc hại và có chứa chất chống ôxy hóa đáng kể, chống viêm gan, hoạt động chống viêm và chống đái tháo đường. Một số flavonoid bị cô lập cho thấy độc tính tế bào đối với tế bào ung thư biểu mô màng bụng. 

Thuốc kháng tinh trùng, ngừa thai an toàn cho nam giới: Thử nghiệm các chiết xuất nước của rau dừa nước trên chuột bạch chủng Wistar đực trưởng thành cho thấy dùng đường uống của chiết xuất nước có thể được coi là một chất ngừa thai hiệu quả và không độc hại. Và có tiềm năng như là biện pháp tránh thai dành cho nam giới.

Tăng lực co bóp cơ trơn tử cung: Thử nghiệm chiết xuất nước của toàn cây (trừ rễ) của cây dừa nước trên chuột cái cho thấy gây ảnh hưởng đến sự co lại của cơ trơn tử cung, gia tăng đáng kể lực và tần số của cơ trơn tử cung. Kết quả có thể lý giải cho việc sử dụng các dừa nước trong y học cổ truyền để tạo điều kiện cho việc sinh nở, sản xuất sữa, tổng thai chết lưu, phá thai…

Khả năng điều trị thiếu máu: Thử nghiệm rau dừa nước trong dự phòng thiếu máu ở ba nhóm chuột bạch trưởng thành cho thấy chiết xuất cây dừa nước có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu, có tiềm năng sử dụng như là một loại thuốc điều trị thiếu máu.

11 bài thuốc thần kỳ từ công dụng của Rau Dừa Nước
11 bài thuốc thần kỳ từ công dụng của Rau Dừa Nước

NHỮNG BÀI THUỐC TỪ CÔNG DỤNG CỦA RAU DỪA NƯỚC

Chữa tiểu gắt, buốt khi viêm bàng quang, viêm niệu đạo: Rau dừa nước tươi 40g có thể ăn sống cành lá non hoặc giã, xay lấy nước uống trước bữa ăn, ngày 2-3 lần.

Chữa nước tiểu đục như nước vo gạo: Rau dừa nước tươi 80-100g, nấu nước uống trong ngày, dùng liên tục 10-15 ngày.

Chữa sỏi tiết niệu: Rau dừa nước (khô) 20g, rau ngò om (rau ngổ) 100g. Hoặc phối trộn với kim tiền thảo 16g, ích mẫu 16g, ké đầu ngựa 12g, mã đề 16g. Ngày 1 thang, uống 3 lần/ngày, uống 7-10 ngày là 1 liệu trình. Lặp lại 2-3 liệu trình.

Hạ sốt, điều trị cảm mạo, viêm đường hô hấp trên (ho, đau họng…): Rau dừa nước tươi 50-100g, cỏ mực 20-50g giã nát, vắt lấy nước uống 2-3 lần/ngày.

Chữa men gan tăng: Rau dừa nước khô 20g, cỏ mần trầu 10g, lá trâm bầu 20g. Sắc nước uống 3 lần/ngày.

Chữa viêm tuyến vú, tắc sữa sau sinh: Rau dừa nước tươi 100-200g giã đắp. Hoặc có thể phối trộn cùng củ hành tím 20-30g.

Chữa thiếu máu, khí huyết hư: Rau dừa nước 20g, huyết dụ 10g, sâm đại hành 10g, lá đinh lăng 15g, có thể làm trà uống hằng ngày.

Chữa phù thũng, ứ nước: Rau dừa nước, cây mướp gai, mã đề mỗi thứ 20-30g (khô). Sắc uống thay nước hằng ngày.

11 bài thuốc thần kỳ từ công dụng của Rau Dừa Nước
11 bài thuốc thần kỳ từ công dụng của Rau Dừa Nước

Chữa táo bón, miệng khát do thực nhiệt: Rau dừa tươi 80-160g, giã vắt nước hòa mật ong chưng ấm uống.

Chữa viêm da, mụn nhọt có mủ, trứng cá: Rau dừa nước 50100g sắc uống, ngoài giã đắp rau dừa tươi. Có thể phối hợp cùng với kim ngân hoa 10-16g.

Chữa côn trùng cắn: Rau dừa nước tươi 1-2 nắm, rửa sạch, giã nhuyễn vắt nước uống, đắp bã lên vết thương.

Lưu ý: Phụ nữ đang hành kinh, mang thai không nên sử dụng cây rau dừa nước vì tác dụng tăng co bóp cơ trơn tử cung có thể làm cho hành kinh ra huyết nhiều, thống kinh, gây sảy thai hoặc đẻ non. Kinh nghiệm cố truyền dùng cây dừa nước như thuốc tránh thai dành cho nam giới nên những người nam muốn sinh con nên hạn chế dùng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề: