7 Công dụng của Rễ Bồ Công Anh bạn chắc chắc sẽ bất ngờ!
Tháng Năm 18, 2020 Biên tập: Kim Ngân 0

7 Công dụng của Rễ Bồ Công Anh bạn chắc chắc sẽ bất ngờ!

Công dụng của rễ bồ công anh làm vị thuốc bổ dùng để tẩy máu, lọc máu, lá bồ công anh dùng ăn sống và làm thuốc cùng một công dụng như rễ. Chúng ta cùng tìm hiểu về những công dụng bất ngờ của rễ bồ công anh qua bài viết dưới đây nhé!

Theo y học cổ truyền, bồ công anh có vị ngọt đắng, tính hàn và hai kinh tỳ và vị có tác dụng tẩy độc, điều trị mụn nhọt, lờ ngứa, tiêu sưng và lợi sữa.

1. HỖ TRỢ TIÊU HÓA 

Rễ bồ công anh sở hữu đặc tính nhuận tràng, chứa các inulin và chất nhầy, từ đó có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa. Ngoài ra, các chất chống ôxy hóa của loại cây cỏ này giúp cho hấp thu các độc tố từ thực phẩm và kích thích sự tăng trưởng các vi khuẩn ruột có ích đồng thời ức chế và ngăn cản vi khuẩn đường ruột có hại. Thường xuyên uống nước trà rễ bồ công anh tươi sẽ giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

7 Công dụng của Rễ Bồ Công Anh bạn chắc chắc sẽ bất ngờ!
7 Công dụng của Rễ Bồ Công Anh bạn chắc chắc sẽ bất ngờ!

2. THẢI ĐỘC GAN

Rễ bồ công anh cải thiện các chức năng của gan thông qua việc kích thích gan một cách tự nhiên và thúc đẩy tiêu hóa. Nhờ các chất ôxy hóa mà rễ bồ công anh có thể loại bỏ độc tố tích tụ lâu ngày trong gan, giúp tái cân bằng điện giải và tái lập các hydrat. Vì vậy, bổ sung rễ bồ công anh vào bữa ăn cũng là một cách thải độc gan an toàn và hiệu quả.

3. GIẢM HUYẾT ÁP CAO

Đối với những người bị huyết áp cao, rễ bồ công anh được biết đến là loại “vị thuốc” đặc biệt hiệu quả để hạ huyết áp xuống mức an toàn. Bởi loại rễ này chứa kali để ổn định huyết áp.

4. ĐIỀU HÒA ĐƯỜNG HUYẾT

Một lợi ích sức khỏe tuyệt vời của rễ bồ công anh là nó kích thích tuyến tụy sản xuất insulin. Ngoài ra, loại cây này còn được coi là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, nup loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi cơ thể và cũng như loại bỏ đường bị tích tụ trong thận mà hầu hết các bệnh nhân tiểu đường đều mắc.

7 Công dụng của Rễ Bồ Công Anh bạn chắc chắc sẽ bất ngờ!
7 Công dụng của Rễ Bồ Công Anh bạn chắc chắc sẽ bất ngờ!

5. NGĂN NGỪA UNG THƯ

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của rễ bồ công anh là phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú và tuyến tiền liệt. Mặc dù chưa có kết luận chính thức về việc rễ bồ công anh chứa các thuộc tính có thể tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng không thể phủ nhận mối liên hệ chặt chẽ giữa ung thư và rễ bồ công anh.

6. NGĂN NGỪA NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

Với tính chất lợi tiểu, rễ bồ công anh tốt cho hệ tiết niệu; giải độc và làm sạch thận; kích thích tăng trưởng các lợi khuẩn trong hệ tiết niệu; ức chế vi khuẩn có hại nhờ các đặc tính tấy bỏ của rễ bồ công anh. Có thể dùng trà từ rễ bồ công anh.

7. TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH

Một lợi ích bất ngờ của rễ bồ công anh là tăng cường hệ miễn dịch. Các hợp chất trong loại rễ này thúc đẩy khả năng miễn dịch, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi các loại nhiễm trùng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề: