Bạc Hà cây thuốc quanh ta!
Tháng Tư 15, 2020 Biên tập: Bảo Ngọc 0

Bạc Hà cây thuốc quanh ta!

Bạc hà được cả Đông y lẫn Tây y coi như một vị thuốc quý. Do những tác dụng chữa được nhiều loại bệnh như: cảm mạo, giải nhiệt, căng thẳng thần kinh, trị ung thư,…

Công dụng của Bạc Hà

  • Trị ung thư: Chất scutellaria barbata (SB) trong hương liệu bạc hà có tác dụng làm vô hiệu hóa huyết mạch cung cấp oxy và dưỡng chất cho khối u gây ung thư tuyến tiền liệt, khiến chúng không thể phát triển được và dần dần sẽ bị tiêu hủy mà không gây ảnh hưởng đến mô lành.
  • Chữa đau dây thần kinh: Trong thành phần bạc hà chứa khoảng 40 hợp chất làm êm dịu tinh thần và tăng lực, trong đó có menthol. Đồng thời, mùi thơm của nó giúp giảm 15% mệt mỏi và tăng sự tỉnh táo lên đến 30%. Vì vậy, khi căng thẳng thần kinh, mệt mỏi có thể kết hợp bạc hà, kinh giới, hành hoa đem hãm lấy nước uống, hoặc đơn giản là uống trà bạc hà mỗi ngày cũng giúp tinh thần sảng khoái hơn.
  • Chữa cảm sốt: Với đặc tính cay, mát nên khi đi vào cơ thể tinh dầu của nó nhanh chóng phát huy tác dụng làm hạ nhiệt. Nhất là khi dùng bạc hà tươi cùng với cúc tần, hương nhu, lá sả, lá tre… nấu nước xông thì chứng cảm sốt sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên, nếu bị sốt xuất huyết tuyệt đối không được xông lá vì có thể gây ra trụy tim mạch, tụt huyết áp.
Bạc Hà cây thuốc quanh ta!
Bạc Hà cây thuốc quanh ta!
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Chất menthol trong tinh dầu bạc hà có tác dụng ngăn cản hoạt động vận chuyển ion calcium của cơ trơn trong ruột – tác nhân gây rối loạn tiêu hóa và làm cho ruột hoạt động bình thường trở lại. Đồng thời, các nghiên cứu tại Đức và Nga cũng cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa ung loét bao tử và kích thích sự bài tiết của mật. Vì thế, trong thành phần thuốc trị bao tử như: tums, gelusil… không bao giờ thiếu bạc hà.
  • Làm tan sạn mật: Chất menthol và terpens có bên trong có tác dụng giảm bớt nồng độ cholesterol trong mật, đồng thời làm gia tăng acid mật và lecithin nhờ đó lượng sạn trong mật sẽ tan đi.
  • Dùng làm chất gây tê: Bạc hà có khả năng gây tê thần kinh nhẹ nên có tác dụng trị đau bằng cách kích thích các thần kinh cảm giác khiến bệnh nhân có cảm giác tưởng mát lạnh mà quên đi cảm giác đau. Vì vậy, bạc hà được dùng trong các dầu thoa bóp như: solarcaine, ungentine, bengay và Noxzema medicated cream

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề: