Cây cứt lợn và những công dụng đối với sức khỏe
Tháng Tư 10, 2020 Biên tập: Trần Ngọc Trân 0

Cây Cứt Lợn và những công dụng đối với sức khỏe

Cây Cứt Lợn là một loại thảo dược đã được nhiều người biết đến với nhiều công dung có lợi cho sức khỏe. Vậy cây cứt lợn là gì? Cây có những tác dụng gì để phòng và trị bệnh? Loại thảo dược này có thể tìm được ở đâu?

Hãy tham khảo bài viết sau để biết rõ hơn về loại thảo dược thông dụng này. Cũng như giải đáp về những tác dụng với sức khỏe con người.

Đặc điểm thực vật

Hoa cứt lợn với tên gọi khác là hoa ngũ sắc, hoa ngũ vị, cây bù xịt hay cỏ hôi… thuộc họ Cúc. Trong đông y, hoa cứt lợn là một loại cây thuốc, vị cay, đắng và tính mát, lành.

Đặc điểm nhận dạng của hoa cứt lợn khá dễ dàng và thường mọc hằng năm. Thân và lá của cây cứt lợn có nhiều lông nhỏ, mềm và thường cao khoảng 25-50cm. Lá có mép hình răng cưa và nhiều lông ở cả hai mặt. Hoa cứt lợn có màu xanh tím, dạng chùm và có mùi đặc trưng.

Cây cứt lợn và những công dụng đối với sức khỏe
Cây cứt lợn và những công dụng đối với sức khỏe

Công dụng đối với sức khỏe từ hoa cứt lợn

Theo các chuyên gia, hoa cứt lợn có nhiều tác dụng đáng kinh ngạc trong điều trị các bệnh như:

  • Bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng
  • Bệnh rong huyết ở phụ nữ sau khi sinh
  • Tóc bị gàu, xơ rối
  • Một số bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày
  • Các bệnh viêm đường hô hấp

Ngoài ra, hoa cứt lợn còn có tác dụng chống viêm, chống phù nề và tiêu sưng, cầm máu. Vì vậy, hoa cứt lợn được sử dụng rất phổ biến để uống, đắp hay tách chiết để làm thuốc tây trị nhiều bệnh.

Bộ phận dùng của cây hoa cứt lợn là toàn cây, trừ rễ ở cả dạng tươi và phơi khô. Với liều lượng thay đổi tùy từng loại bệnh kết hợp với các loại thảo mộc khác. Sau đây là một số bài thuốc Đông y từ cây hoa cứt lơn

1. Chữa bệnh viêm xoang, viêm mũi cấp và mãn tính

Giã nát 100g cả lá và thân hoa cứt lợn lấy nước thấm vào bông. Tiếp theo, nhét vào lỗ mũi và giữ 20-30 phút. Bài thuốc phát huy hiệu quả sau hơn 1 tuần sử dụng.

Với những người bị viêm xoang mãn tính, nên dùng kết hợp kim ngân hoa để tăng hiệu quả điều trị.

Bài thuốc gồm các vị như: cây hoa cứt lợn 30g, kim ngân hoa 20g, ké đầu ngựa 12g và cam thảo đất 16g. Liều dùng là một thang/ ngày chia làm 2-3 lần.

2. Chữa bệnh rong huyết phụ nữ sau sinh

Rửa sạch, giã nát khoảng 50g lá và thân cây hoa cứt lợn, rồi vắt lấy nước uống mỗi ngày. Hoặc lấy 20g hoa cứt lợn khô đem nấu với nước và uống trong ngày.

3. Chữa các bệnh ung thư

Theo nhiều nghiên cứu, hoa cứt lợn còn có tác dụng điều trị các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung.

Bài thuốc gồm: cây hoa cứt lợn 20g, nước cây ma phong 15ml, cỏ nhọ nồi 30g, dạ hương ngưu 30g và kim nữu khấu 30g. Đem giã nát, lọc bỏ cặn và uống sau bữa ăn. Dùng 1-2 lần/ngày.

Cây cứt lợn và những công dụng đối với sức khỏe
Cây cứt lợn và những công dụng đối với sức khỏe

4. Chữa bệnh viêm đường hô hấp

Bài thuốc từ cây hoa cứt lợn rất hữu íchvới những người thường xuyên mắc bệnh về đường hô hấp: cây cứt lợn 20g, cam thảo đất 16g và lá bồng bồng 12g. Liều dùng 1 thang/ngày chia làm 2 lần.

Ngoài ra, kết hợp hoa cứt lợn với bồ kết để nấu nước gội đầu nhằm mục đích trị gàu. Đồng thời, hỗn hợp này còn mang đến hiệu quả làm mềm mượt tóc và tạo mùi thơm.

Cây hoa cứt lợn gặp nhiều ở đâu?

Theo dân gian, hoa cứt lợn là cây mọc hoang. Chúng thường mọc nhiều ở các bóng râm hoặc bụi rậm. Dễ tìm thấy ở các vùng nông thôn. Ngoài ra, đối với người sống ở thành phố. Có thể tìm thấy hoa cứt lơn dạng khô ở nhiều nhà thuốc Đông y

Đặc biệt, nếu bắt buộc phải dùng cây hoa cứt lợn tươi khi mà bạn ở thành phố. Thì gợi ý tối ưu nhất là đến các trường đại học y dược để tìm. Hoặc bạn cũng có thể tìm mua hạt để tự ươm trồng và sử dụng.

Tóm lại, hoa cứt lợn là một loại thảo dược với nhiều công dụng điều trị các loại bệnh và rất tiết kiệm cho người dùng. Hy vọng những thông tin về cây thuốc hoa cứt lợn được trình bày ở trên. Sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị thuốc này.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề: