Cây Rau Rút và công dụng trị bệnh 1
Tháng Ba 18, 2020 Biên tập: New1 0

Cây Rau Rút và công dụng trị bệnh

Cây rau rút không chỉ là một loài rau đơn thuần, đây còn là loại thảo dược được sử dụng để điều trị một số chứng bệnh thường gặp. Bài viết hướng dẫn chi tiết công dụng, cách dùng rau nhút làm rau ăn, làm thuốc.

Cây rau rút còn có tên gọi khác là: rau nhút.

Tên khoa học: Neptunia oleracea, thuộc họ đậu.

Là một loài cây mọc dưới nước, không giống các loại khác cây rau rút sử dụng các phao màu trắng dính ở thân cây để nổi trên mặt nước. Lá rau rút rất giống lá cây xấu hổ, hoa màu vàng. Cây có thể mọc rộng bao chùm khắp miệng ao.

Cây có tên rau rú bởi loài thực vật này được nhân dân ta sử dụng làm rau ăn. Rau nhút ăn có vị ngon đặc trưng, đặm đà hơn các loại rau thông thường khác nên loại rau này được người dân rất ưa chuộng. Trên thị trường rau rút có giá bán cao hơn gấp 2 lần các loại rau khác.

Nhiều nơi dùng rau nhút ăn gỏi, ăn sống, nấu lẩu, xào, nấu canh…

Cây Rau Rút và công dụng trị bệnh
Cây rau rút và công dụng trị bệnh

Thành phần hóa học

Rau nhút có thành phần các dược chất rất cao đặc biệt là canxi và các khoáng chất (Lượng khoáng chất trong rau rút cao hơn nhiều các loại rau xanh thông thường khác).

Điểm đặc biệt của cây rau rút

Loài cây này có khả năng giảm ô nhiễm nguồn nước, rễ cây được cho là có khả năng hút các chất bẩn và kim loại nặng. Cũng chính vì lý do này mà người sử dụng rau nhút nế

Bộ phận dùng:

Toàn cây – Herba Neptuniae Oleraceae.

Nơi sống và thu hái:

Cây của phân vùng Ấn Ðộ, Malaixia mọc hoang nơi ao đầm, mương rạch, có sình lầy. Thu hái toàn cây quanh năm, dùng tươi hay phơi khô dùng.

Ở Việt Nam rau rút được trồng ở nhiều nơi, đặc biệt là vùng đồng bằng bắc bộ.

Thành phần dinh dưỡng

Người ta đã phân tích thành phần trong rau rút thấy chứa chủ yếu là các vitamin và nhiều amin cần thiết như vitamin B12 hay amin leucin, methionin, threonin…

Tác dụng dược lý

Đang cập nhật

Vị thuốc rau rút

(Tính vị, quy kinh, công dụng, liều dùng)

Tính vị, tác dụng:

Vị ngọt, tính mát; có tác dụng nhuận tràng mát gan giải nóng nhiệt, an thần gây ngủ, mạnh gân cốt, thu liễm.

Quy kinh

Vào kinh tâm, kinh đại trường

Công dụng

Thường được dùng làm rau ăn như rau muống. Nó có mùi thơm đặc biệt tựa như Nấm hương.

Ta cũng dùng làm thuốc chữa sốt cao không ngủ được, nóng ruột, tiểu tiện không thông. Còn dùng chữa bướu cổ và trị lỵ.

Ở Malaixia người ta sử dụng rễ trong giai đoạn cuối của bệnh giang mai, hãm nước xông khi bị sốt, còn dịch thân dùng nhỏ vào tai trị đau tai.

Liều dùng

Liều dùng 20-40g nấu canh ăn hoặc sắc uống. Có thể giã nát, lọc nước cốt uống.

Tác dụng chữa bệnh của rau rút

Chữa sốt cao, không ngủ được, nóng ruột, tiểu tiện không thông:

Dùng rau rút giã nhỏ, vắt lấy nước cốt uống.

Chữa bướu:

Dùng rau rút ăn hằng ngày, ăn liền trong một tháng thì có hiệu quả. Hoặc dùng: Rau rút 30g, cải trời 20g, Mạch môn, Sinh địa đều 15g, Sài hồ, Kinh giới, Xạ can 8g, sắc uống.

Trị cảm sốt:

Lấy 30g rau nhút tươi giã nát, vắt lấy nước cốt uống. Hoặc dùng các bài thuốc sau:

Rau nhút phơi khô 20g, kinh giới 10gr, củ sắn dây 8gr sắc với nước uống 2 lần/ngày lúc còn nóng.

Rau nhút khô 20g, lá sen 10g, kinh giới 12g sắc với nước uống 2 lần/ngày.(theo Y học cổ truyền Việt Nam).

Chữa mất ngủ:

Rau nhút phơi khô 30g, khoai sọ 25g, lá sen 10g đem ninh nhừ với nước rồi ăn cả bã lẫn nước. (theo Y học cổ truyền Việt Nam).

Trị phù thũng:

Lấy khoảng 2 nắm rau nhút cả thân đem giã nát vắt lấy nước cốt uống. Có thể nấu canh ăn. (theo Y học cổ truyền Việt Nam).

Trị khó tiêu hoá:

Ăn sống hay giã nát lấy nước cốt rau để uống. Ngày dùng 2 lần. (theo Y học cổ truyền Việt Nam).

Nóng người làm nổi mụn, máu cam:

Rau rút sắc với nước cho loãng thay nước uống thường xuyên trong ngày hoặc ăn thường xuyên rau rút sống trong bữa ăn. (theo Y học cổ truyền Việt Nam).

Chữa cảm sốt cao:

Rau nhút (tươi) 30g rửa sạch, giã vắt lấy nước cho bệnh nhân uống, ngày uống 3 lần, cần uống 2 ngày liền. Uống thuốc trước khi ăn.

Hoặc rau nhút (khô) 20g, kinh giới 10g, sắn dây (củ) 8g. Sắc thuốc xong cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày, uống lúc còn nóng. Ngày uống 1 thang, cần uống 3 ngày liền. (theo Y học cổ truyền Việt Nam).

Cây rau rút và công dụng trị bệnh
Cây rau rút và công dụng trị bệnh

Chữa bệnh sốt, không ngủ được:

Rau nhút 20g, lá sen 10g, kinh giới 12g. Sắc thuốc xong, cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày, ngày uống 1 thang. Cần uống 3 ngày liền. (theo Y học cổ truyền Việt Nam).

Chữa bệnh mất ngủ sau khi khỏi sốt:

Rau nhút 30g, khoai sọ 25g, lá sen 10g. .(theo Y học cổ truyền Việt Nam).

Phù thũng:

Lấy 2 nắm rau nhút (cả thân) rửa sạch, giã nát lấy nước cốt để uống. Người yếu bụng (dễ bị đi ngoài lỏng) thì luộc ăn cái, uống nước. Hoặc ăn sống trong bữa cơm kèm thức ăn khác! Trong vài ngày có kết quả. (Bs Phó Đức Thuần).

Khó tiêu:

Rau rút ăn sống hoặc giã nát, lấy nước cốt uống. Dùng ngày 2 lần. (theo Y học cổ truyền Việt Nam).

Sốt cao khát nước:

Dùng 30 g rau rút giã nhỏ vắt lấy nước cốt để uống .(theo Y học cổ truyền Việt Nam).

Trong người nóng (nội nhiệt) chảy máu cam, sinh mụn nhọt:

Lấy một lượng rau rút đủ dùng, sắc hơi loãng để uống thay nước hằng ngày. Nấu ấm nào uống hết trong ngày, không để qua đêm. Đồng thời ăn cơm với các món nấu từ rau rút. (theo Y học cổ truyền Việt Nam).

Nóng khát táo bón, đái đỏ sẻn:

Dùng rau nhút ăn sống hoặc ép lấy nước uống sống, hoặc làm chín bằng dạng canh ăn trong vài ngày. (theo Bs Phó Đức Thuần).

Khó ngủ nhức đầu:

Rau nhút 300 g, cá rô 200 g, gia vị vừa đủ. Cá làm sạch chỉ lấy phần nạc, ướp gia vị. Xương cá giã nhỏ vắt lọc lấy nước thêm nước cho đủ khoảng 400 ml, đem đun sôi rồi cho rau rút (làm sạch thái đoạn ngắn) và cá nạc vào nước đang sôi, quấy đều, chờ sôi lại, nhắc ra ăn nóng với cơm. Ngày một lần, liền 5 ngày (theo Bs Phó Đức Thuần)

Chữa bướu cổ:

Ăn rau rút hằng ngày bằng cách thay đổi cách chế biến như trên, trong một tháng. Hoặc rau rút 30 g, cải trời 20 g, mạch môn 15 g, sinh địa 15 g, sài hồ, kinh giới, xạ can đều 8 g. Sắc uống. (theo Bs Phó Đức Thuần).

Chữa rắn giun cắn (rắn nhỏ giống con giun đất to):

Rau nhút 7 ngọn nếu là nam, 9 ngọn nếu là nữ, giã nát lấy nước cốt để uống, bã đắp chỗ bị rắn cắn. (theo Bs Phó Đức Thuần).

Chữa đẻn cắn (rắn biển):

Rau nhút 20 g, giã nát với ít muối vắt lấy nước uống. Nếu độc chạy vào trong gây tình trạng buồn ngủ lấy ngay 15 g rau rút, ít bèo cái, một miếng bầu đốt lấy khói xông mũi cho tỉnh. (theo Bs Phó Đức Thuần).

Tham khảo

Kiêng kị

Người có tạng hàn ăn nhiều thì sình bụng, trẻ nhỏ ăn nhiều thì chân yếu.

Các món ăn được chế biến với rau rút

Dùng làm rau sống:

Hái lấy đọt non, nhặt bỏ rễ và lớp bao trắng bên ngoài, rửa sạch, ăn cả cọng lẫn lá, như các loại rau tươi khác. Rau tươi dùng ăn chấm với nước mắm kho.

Dùng làm gỏi:

Lựa lấy cọng non, vuốt bỏ phần phao xốp, rửa sạch, ngắt đoạn cỡ 4cm, bỏ những nơi có gút. Vì rau có vị chát nên phải chần qua nước sôi có pha một ít phèn chua. Nước vừa sôi lửa lớn, chần rau thật nhanh tay, nếu chậm rau sẽ mềm mất ngon. Sau khi chần, cho rau ngâm trong nước nguội để giữ màu xanh và giòn của rau. Sau đó vớt ra để nguội rồi bóp gỏi.

Dùng làm rau luộc:

Đọt và lá non của rau nhút có thể luộc riêng hoặc luộc chung với nhiều loại rau rừng khác, thường luộc lẫn với rau muống cho thơm.

Dùng làm rau xào:

Đọt và lá non của rau nhút có thể dùng làm rau xào với thịt, ếch, nhái, hải sản…

Dùng nấu canh, nấu lẩu:

Rau nhút là nguyên liệu chính để nấu nhiều loại canh như:

Nấu canh chua với cá, tép, hải sản: Nhặt rau, rửa sạch, cắt ngắn. Bắc nồi lên bếp đun sôi, lược nước me, rồi đổ tôm tép hoặc cá đã làm kỹ vào. Sau đó mới đổ rau. Khi thấy cá, tép và rau đã chín, thì nêm bột ngọt, nước mắm và cho các loại rau thơm (như ngò tây, rau ngổ, húng quế…) cho dậy mùi.

Nấu lẫu chua: Lẩu chua là dạng cao cấp của canh chua, lẫu chua được dùng sôi khi ăn.

Nấu canh rau: Người ta còn dùng rau nhút nấu canh riêu cua với khoai sọ ăn cho mát.

Nơi mua bán vị thuốc Rau rút đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc Rau rút ở đâu?

Rau rút là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc Rau rút được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

Giá bán vị thuốc Rau rút tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn:

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

+ Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện. Khi nhận được thuốc khách hàng thanh toán tiền COD.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề: