Quẳng nỗi lo bệnh thoái hóa đốt sống lưng với bài tập sau!
Tháng Tư 13, 2020 Biên tập: Trần Ngọc Trân 0

Quẳng nỗi lo bệnh thoái hóa đốt sống lưng với bài tập sau!

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng?

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng hay tình trạng đau vùng cột sống, là tất cả các dạng thoái hóa gây tác động đến đĩa đệm, đốt sống và các khớp liên quan, đây là một căn bệnh mãn tính thường gặp ở người lớn tuổi.

Theo ghi chép trong các tài liệu, bệnh thoái hóa đốt sống lưng bao gồm nhiều loại bệnh liên quan: thoái hóa cột sống, hẹp cột sống, viêm xương khớp,… 

Các triệu chứng thường gặp

  • Viêm xương khớp: viêm khớp, lớp sụn của bạn bị bào mòn, hàm lượng đĩa đệm ít hơn dẫn tới đau, nhức, cứng các vùng khớp ở lưng
  • Hẹp ống xương vùng thắt lưng: đây là hiện tượng các ống xương bị hẹp gây nên hiện tượng chèn ép thần kinh và tủy sống. 
  • Bệnh thoái hóa đĩa đệm: Lượng nước trong đĩa đệm bị giảm, gây thoái hóa đĩa đệm dẫn đến các vấn đề về cột sống: đau ở thắt lưng và chân.
Quẳng nỗi lo bệnh thoái hóa đốt sống lưng với bài tập sau!
Quẳng nỗi lo bệnh thoái hóa đốt sống lưng với bài tập sau!

Nguyên nhân

Nguyên nhân thường gặp là do phần sụn khớp và đĩa đệm phải thường xuyên chịu áp lực lớn.

Khi cơ thể bị lão hóa, các đĩa đệm giữa xương cột sống trở nên chai cứng và dễ vỡ. Xương cũng mòn dần và có thể mọc xương.

Bệnh thoái hóa cột sống lưng cũng có thể do di truyền cũng, là một yếu tố đối với thoái hóa cột sống nói chung và thoái hóa đốt sống lưng nói riêng.

Ngoài ra, những người có tiền sử bị chấn thương cột sống cũng có nguy cơ cao bị các vấn đề về thoái hóa đốt sống lưng.

Bài Tập Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Lưng

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng là một căn bệnh mãn tính và không có cách điều trị dứt điểm. Những biện pháp điều trị chủ yếu giúp giảm đau và ngăn ngừa biến chứng.

Hiệp hội Viêm Cột Sống (NASS) của Anh khuyến nghị tập yoga để giúp giảm đau nhức cột sống. Đây được xem là bài tập hiệu quả đối với bệnh thoái hóa đốt sống lưng. Bên cạnh đó, yoga còn giúp cải thiện hơi thở, giảm stress và giúp bạn thư giãn

1. Tư thế Child Pose

Tư thế em bé là tư thế giúp cải thiện lưng và cột sống cực kỳ hiệu quả. Bài tập này giúp cho các khớp xương được thư giãn và kéo dài cột sống. Ngoài ra, bài tập còn giúp tăng lưu thông máu và giảm căng thẳng.

Hướng dẫn thực hiện: 

Giai đoạn 1: Tư thế ngồi quỳ gối xuống sàn và ngồi lên trên gót chân, các ngón chân. Sau đó, mở rộng đầu gối và hông. Hít thở đều.

Giai đoạn 2: Cúi gập người về phía trước giữa hai đùi sao cho đầu chạm sàn, thở ra. 

Giai đoạn 3: Đưa hai tay duỗi thẳng về trước, hai lòng bàn tay úp xuống sàn. Giữ tư thế trong khoảng từ 30s đến 1 phút hoặc lâu hơn tùy theo khả năng của bạn.

Giai đoạn 4: Thư giãn, hít thở đều và nâng người lên từ từ để trở về tư thế ban đầu.

2. Tư thế Cobra pose

Tư thế Cobra Pose là một tư thế cực kỳ phổ biến với những ai đã tìm hiểu qua Yoga, bài tập này đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của người tập.

Tư thế rắn hổ mang tác động chính lên cột sống của người tập, giúp căng cơ lưng và cơ bụng.  Bài tập giúp cột sống của bạn trở nên khỏe mạnh, dẻo dai hơn và phòng chống các bệnh liên quan đến cột sống như thoái hóa cột sống, đau lưng, thoát vị đĩa đệm…

Hướng dẫn thực hiện:

Giai đoạn 1: Nằm sấp trên sàn, 2 cánh tay đặt ở bên cạnh sườn, lòng bàn tay úp xuống sàn. Duỗi thẳng chân với các ngón chân hướng ra sau.

Giai đoạn 2:  Lấy một hơi thật sâu, nâng đầu và ngực của bạn, uốn cong cột sống và ấn chặt cánh tay, nâng vai. Thực hiện 20 giây, đó bắt đầu trở lại vị trí ban đầu.

3. Tư thế Locust pose

Tư thế Locust pose hay tư thế châu chấu giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp cho cột sống, mông, lưng và chân của bạn. Ngoài ra, tư thế yoga này còn cải thiện lưng và cột sống của bạn, phòng ngừa vẹo cột sống, còng lưng

Locust pose giúp kéo căng xương sống, tăng tính đàn hồi, làm giảm đau nhức ở eo và xương cùng.

Hướng dẫn thực hiện:

Giai đoạn 1: Thực hiện bài tập với tư thế nằm sấp trên sàn. Đặt tay dọc theo cơ thể. Thả lỏng các cơ.

Giai đoạn 2: Hít vào. Nâng phần chân và thân nhấc lên khỏi sàn.kéo căng hai tay về phía sau lưng, lòng bàn tay mở ra. Đầu ngẩng lên, nhìn về phía trước. Mắt nhìn tập trung một điểm.

Giai đoạn 3: Sử dụng đùi trong của bạn, từ từ nâng chân của bạn lên mà không uốn cong đầu gối của bạn. Hai chân kéo căng và duỗi thẳng, chỉ có bụng tiếp sàn.

Giai đoạn 4: Thực hiện tư thế trong khoảng 30 giây đến 1 phút. Hít thở đều.

Giai đoạn 5: Hạ chân và tay xuống để kết thúc bài tập. Thả lỏng cơ thể.

Quẳng nỗi lo bệnh thoái hóa đốt sống lưng với bài tập sau!
Quẳng nỗi lo bệnh thoái hóa đốt sống lưng với bài tập sau!
4. Tư thế Cat pose

Tư thế con mèo là sự chuyển động giữa uốn lưng và thả lỏng cơ thể một cách nhịp nhàng giúp tăng sức mạnh và độ linh hoạt cho lưng. Đồng thời giúp kéo giãn, làm cột sống của bạn trở nên linh hoạt và khỏe mạnh hơn.

Bài tập yoga này còn làm săn chắc cơ bụng. Từ đó kích thích đĩa đệm và liên kết, sắp xếp toàn bộ cột sống.

Hướng dẫn thực thực hiện:

Giai đoạn 1: Quỳ gối trên nền nhà, chống hai tay và đầu gối xuống đất. Bàn tay, đầu gối và chân mở rộng, nằm trên một đường thẳng.

Giai đoạn 2: Hai cánh tay đặt vuông góc với sàn, mở rộng bằng vai, đầu gối mở rộng bằng chiều rộng của hông. Duỗi thẳng hai bàn chân.Nhìn hướng về phía trước.

Giai đoạn 3: Hít vào. Hóp bụng. Đưa cằm bạn về phía ngực tư thế cúi đầu hướng về rốn, cằm cố gắng chạm ngực. Uốn cong lưng hướng lên trên hết mức có thể và siết chặt hông.

Giai đoạn 4: Hít thở sâu và chậm. Giữ tư thế trong vài nhịp thở.

Giai đoạn 5: Từ từ thở ra. Trở về tư thế ban đầu. Thực hiện 5-6 hiệp

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề: