Công dụng của Cây Ngũ Trảo
Tháng Tư 21, 2020 Biên tập: Kim Ngân 0

Công dụng của Cây Ngũ Trảo

Cuộc sống của chúng ta luôn tồn tại vô vàn những điều lý thú. Có những loài thực vật thoạt nhìn thì tưởng chúng chỉ là cỏ dại nhưng thực chất lại là những loài thảo dược vô cùng hữu ích, trong đó không thể không kể đến loài cây ngũ trảo, công dụng của cây ngũ trảo giúp hỗ trợ điều trị bệnh và bảo vệ sức khỏe cho con người!

Chúng ta cùng tìm hiểu về cây ngũ trảo và công dụng tuyệt vời của nó qua bài viết dưới đây!

Công dụng của Cây Ngũ Trảo
Công dụng của Cây Ngũ Trảo

Sơ lược về Cây Ngũ Trảo

Cây ngũ trảo còn gọi là mẫu kinh, hoàng kinh, ngũ trảo phong, chân chim (là do hình dáng của lá, trông như năm cái móng chim).

Cây ngũ trảo là loài thực vật, thuộc họ cây gỗ nhỏ, cao từ 3-5m, cành non hình vuông có lông mịn màu xám. Lá mọc đối, 3-5 lá chét, hình trái xoan hoặc mũi mác, mặt trên nhẫn màu lục sẫm, mặt dưới có lông mịn màu trắng bạc, hơi khía răng ở phần đầu lá.

Cụm hoa mọc ở đầu cành, có màu tím nhạt hoặc lam tía, mùa hoa tháng 11. Quả hạch hình cầu, có đài tồn tại bao bọc. Mùa ra quả từ tháng 5 đến tháng 7, cây thường mọc hoang và trồng làm hàng rào, làm cảnh vì lá đẹp, thơm, dùng làm thuốc.

Những bài thuốc chữa bệnh từ công dụng của Cây Ngũ Trảo

Công dụng đặc biệt: Chữa liệt nửa người do tai biến đột quỵ: Dùng lá ngũ trảo, thái lát nhỏ, phơi khô, sao vàng hạ thổ. Khi dùng sao nóng trải lên phía dưới người bị liệt cho họ nằm. Sử dụng dài ngày người liệt có thể tự trở mình và dần dần có thể đi lại được. Đây là một bài thuốc có thể giúp ích được nhiều người và không tốn tiền. Có thể làm tại nhà và tự trồng xung quanh nhà mình để làm thuốc. Đã có rất nhiều người chữa trị bằng cách này và dần hồi phục sức khỏe.

– Trị cảm mạo, sốt, nhức đầu, sổ mũi: Lá ngũ trảo 100g, lá bưởi, lá cam 40g, lá chanh, lá sả, ngải cứu mỗi thứ 20g. Tất cả rửa sạch, cho vào nồi nấu trong 5 lít nước để xông.

– Bảo vệ gan và dạ dày: Ngũ trảo có tác dụng bảo vệ màng nhầy ruột và gan (trị viêm gan, đau dạ dày). Nhưng tránh dùng liều cao vì gây độc tế bào.

– Kích thích tiêu hóa, làm ăn ngon, dễ tiêu: Vỏ cây ngũ trảo 12g rửa sạch cắt khúc, cho vào ấm sắc uống lúc còn nóng, dùng trước bữa ăn 30 phút.

– Hỗ trợ chữa đau lưng do gai cột sống: Lá cây đại tướng quân, là ngũ trảo, bồ công anh. Cả 3 loại đem a thật nhỏ với ít muối, sau đó trộn ít rượu trắng (khoảng 40 độ) và nóng lên rồi đắp vào vùng cột sống bị đau.

Công dụng của Cây Ngũ Trảo
Công dụng của Cây Ngũ Trảo

– Trị đau nhức khớp xương, bầm tím do va đập: Lá ngũ trảo tươi, sao nóng, để vừa ấm 37 độ C bó chỗ sưng đau. 20 phút sau thuốc nguội sao lại và bó tiếp ngày 3 lần. Dùng liền 5 ngày.

– Kháng viêm, giảm đau, trị thấp khớp, trị ho: Tương tự dextromethor phan trong trị ho, giảm ho và thư giãn cơ trơn; tương tự phenylbutazon ibuprofen trong trị đau nhức, thấp khớp, lá ngũ trảo tươi có tác dụng kháng viêm giảm đau, chống dị ứng tốt.

– Hỗ trợ điều trị ho do viêm phế quản, suyễn: Lá ngũ trảo 2g. Sắc uống lúc còn nóng, có thể thêm 6g cam thảo sắc cùng. Một liệu trình 10 ngày.

– Chống oxy hóa: Trích tinh bằng cồn ethyl lá ngũ trảo cho thấy có tác dụng chống oxy hóa, kể cả giảm sự Oxy hóa chất béo. 12g trà Ngũ trảo hàng ngày giúp trường thọ.

– Chống co giật: Nghiên cứu cho thấy Ngũ trảo có tác dụng chống co giật, nó làm giảm pentylenetetarazole là chất gây ra cơn co giật.

– Trị phụ nữ đau bụng khi có kinh, hoặc kinh bế đau bụng: Lá ngũ trảo 16-40g rửa sạch, đố 500ml nước sắc còn 200ml nước chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 10 ngày trước chu kỳ kinh.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề: