Bạn sẽ bất ngờ với công dụng của Trà với sức khỏe
Tháng Tư 13, 2020 Biên tập: Bảo Ngọc 0

Bạn sẽ bất ngờ với công dụng của Trà với sức khỏe

Trà trước nay được xem là thức uống giúp sống lâu. Công dụng của Trà với sức khỏe từ xưa đã được công nhận. Các danh y đời Đường Trung Hoa cho rằng: “Thuốc là thuốc của các bệnh, còn trà là thuốc của tram bệnh”, đã đánh giá cao giá trị bảo vệ sức khỏe của trà. Từ lâu, người dân Việt Nam cũng có thói quen thưởng thức món uống đầy chất nhân văn này.

Công dụng của Trà với sức khỏe như thế nào?

Bạn sẽ bất ngờ với công dụng của Trà với sức khỏe
Bạn sẽ bất ngờ với công dụng của Trà với sức khỏe
 • Lợi tiểu cường tim: Uống trà giúp điều trị nhiều bệnh đường tiết niệu như thủy thũng, viêm bàng quang, viêm niệu đạo…, đối với sỏi đường tiết niệu, trà cũng có tác dụng bài sói nhất định. Nhóm người không uống trà tỷ lệ mắc bệnh mạch vành là 3,1%, thỉnh thoảng uống trà là 2,3%, thường uống trà là 1,4%. Bởi lẽ caffeine và theophylline chứa trong trà có thể gây hưng phấn trực tiếp trên tim, giãn động mạch vành, làm cho máu đi vào tim một cách đầy đủ, nâng cao chức năng tự tại của tim.
 • Sinh tân giải khát: Sách Bản thảo cương mục đã ghi: “Trà đắng vị hàn… giáng hỏa rất tốt. Hỏa là trăm bệnh, hỏa giáng tức đã thanh nhiệt!”. Nhất là vào mùa nắng, trà là thức uống tốt nhất chống say nắng, giải nhiệt, trừ bệnh tật.
 • Tiêu thực trừ ngậy: Uống trà giúp trừ béo ngậy, trợ tiêu hóa. Do trà có chứa một số hợp chất amin thơm, chúng làm tan chất béo, trợ giúp tiêu hóa thức ăn từ thịt.
 • Giảm huyết áp, chống lão hóa: Polyphenolic, vitamin C và PP chứa trong trà giúp giảm mỡ, giảm huyết áp, cải thiện chức năng mạch máu, một số loại trà có có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường rất tốt. Xem thêm
 • Sảng khoái tỉnh não: Trong trà có chứa caffeine, chất này có tác dụng hưng phấn thần kinh.
 • Phòng chống ung thư: Thành phần polyphenolic trong trà có hiệu quả chống ung thư rất rõ, dịch chiết từ nước hãm trà có tác dụng ngăn cản sự hình thành chất gây ung thư nitrosamin.
 • Chống co thắt, bình suyễn: Uống trà có hiệu quả vã mồ hôi trừ mệt, giúp chống co thắt định suyễn, có tác dụng điều trị bệnh cảm ho. The ophylline trong trà hưng phấn trực tiếp với trung tâm hô hấp, có công hiệu cứu nguy khi bị suy hô hấp.
 • Răng xương chắc khỏe: Nguyên tố fluor giúp răng chắc xương khỏe, dự phòng sâu răng. Các bệnh răng miệng thường gặp như viêm loét lưỡi miệng, chảy máu chân răng thường do thiếu vitamin C gây ra. Trong trà chứa nhiều vitamin C, uống trà giúp bổ sung phần nào sự thiếu hụt vitamin C từ thức ăn.
 • Làm đẹp giảm béo: Uống trà vừa phải có công hiệu nhuận da làm đẹp, tan mỡ giảm béo.
 • Tác dụng giải độc: Sau khi uống nhầm những chất độc này, nên nhanh chóng uống ngay trà đậm, giúp hoãn và giảm bớt hấp thu chất độc.

Phải chăng có những lời khuyên cho người uống trà?

Uống trà quả nhiên có nhiều điểm tốt, tuy nhiên, không thể uống trà vào bất cứ lúc nào, nên chọn thời điểm thích hợp, nếu không, sẽ có những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.

Bạn sẽ bất ngờ với công dụng của Trà với sức khỏe
Bạn sẽ bất ngờ với công dụng của Trà với sức khỏe
 • Không uống trà ngay sau khi ăn xong: Uống trà ngay sau bữa ăn, không những làm loãng dịch vị, trở ngại tiêu hóa, hơn nữa trong trà có chứa acid tannic, chất này sẽ phản ứng protid tạo ra chất mang tính thu liễm; Do vậy, thường uống trà l giờ sau bữa ăn là thích hợp.
 • Không uống trà trước khi đi ngủ: Uống trà có thể gây hưng phấn và đi tiểu nhiều. Nếu ban đêm uống trà trước khi ngủ, nhất là uống trà đậm, tất sẽ gây hưng phấn, tiểu nhiều mà ảnh hưởng giấc ngủ bình thường.
 • Không uống trà khi đang sốt cao: Khi sốt, mạch đập nhanh, huyết áp cũng tăng, nếu uống trà, nhất là trà đâm, thì theophylline trong trà sẽ làm cho thân nhiệt càng tăng lên. Caffeine và theophylline còn sẽ làm giảm hay mất tác dụng của một số loại thuốc hạ sốt. Ngoài ra, acid tannic trong trà còn có tác dụng thu liễm, không tốt cho việc bài tiết mồ hôi, cản trỡ cơ thế thải nhiệt bình thường. Cho nên, uống trà khi sốt, không chỉ không đạt tác dụng thanh nhiệt hạ sốt, trái lại sẽ tạo ra những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Do vậy, người đang phát sốt uống nước đun sôi là tốt nhất.
 • Không uống trà sau khi say rượu: Một số người sau khi say rượu, có thói quen uống vài tách trà đậm đế giải rượu, việc làm này không tốt cho sức khỏe. Bởi lẽ thành phần chính của rượu là ethanol, trong cơ thể có thể bị oxy hóa thành ethylaldehyde. Quá trình phân giải ethanol trong cơ thể diễn ra hơi chậm, thường mất 3-4 giờ. Sau khi uống trà đậm, caffeine, theophylline… trong trà có tác dụng lợi tiểu, làm cho ethylaldehyde chưa kịp phân giải đã tích tụ tại thận, làm cho thận bị kích thích bởi quá nhiều ethylaldehyde, theo đó ảnh hưởng chức năng thận.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề: