Dùng hoa để chữa bệnh tiểu đường
Tháng Tư 8, 2020 Biên tập: Quách Đoàn Trung Hiếu 0

Dùng Hoa để chữa bệnh Tiểu đường

Bệnh tiểu đường có xu hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp. Trong vài chục năm gần đây, cùng với các bệnh lý rối loạn chuyển hóa khác như rối loạn lipid máu, gút…, Để phòng chống căn bệnh này, ngoài việc nghiên cứu và sử dụng các thuốc y học hiện đại mới, người ta cũng chú trọng tìm trong kho tàng kinh nghiệm phong phú của y học cổ truyền những phương pháp, những vị thuốc và bài thuốc có tác dụng làm hạ đường huyết để nghiên cứu và ứng dụng trên lâm sàng, trong đó có phương thức trị liệu bằng các loại hoa. Bài viết này xin được giới thiệu một số ví dụ để bạn đọc tham khảo và vận dụng.

RƯỢU CÚC HOA MẠCH MÔN CHỮA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Dùng hoa để chữa bệnh tiểu đường 2
Hoa mạch môn

Cam cúc hoa 20g, kỷ tử 250g, mạch môn 50g, rượu nếp 3000ml. Cho tất cả các vị thuốc vào ngâm với rượu nếp trong bình kín, mỗi ngày lắc nhẹ bình 1 lần, sau 10 ngày thì có thể dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20ml.

Công dụng:

Tư âm bổ thận, ích tinh dưỡng can, minh mục, dùng thích hợp cho những người bị bệnh tiểu đường thuộc thể Can thận âm hư biểu hiện bằng các triệu chứng người gầy, môi khô họng khát, hai gò má đỏ, lòng bàn tay và bàn chân nóng, trong ngực rạo rực không yên, hay hoa mắt chóng mặt, mắt mờ, lưng đau gối mỏi, nam giới di tinh liệt dương, nữ giới kinh nguyệt ít và có màu đỏ thẫm, đại tiện táo, tiểu tiện sen đỏ, lưỡi đỏ không hoặc ít rêu…

CÁO NHỊ HOA SƠN TRA

Kim ngân hoa 500g, cúc hoa 500g, Sơn tra 500g, mật ong 300g. Sơn tra rửa sạch, thái phiến; kim ngân hoa và cúc họa rửa sạch, tất cả đem sắc kỹ lấy nước bỏ bã rồi cho mật ong vào cô chung bằng lửa nhỏ cho tới khi thành dạng cao đặc, mật ong chuyển màu vàng đậm là được, để nguội rồi đựng trong lọ kín để dùng dần, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 30g.

Dùng hoa để chữa bệnh tiểu đường 3
Hoa sơn trà

Công dụng:

Thanh nhiệt giải độc, sinh tân nhuận táo, dùng thích | hợp cho những người bị bệnh tiểu đường có biến chứng viêm nhiễm như ung thũng, mụn nhọt, viêm loét sưng nóng đỏ đau, viêm tắc động mạch đầu chi, môi khô miệng khát, tâm phiến bất an…

GIA VỊ NGÂN HOA THANG

Kim ngân hoa 120g, sơn tra 120g, đường phèn 120g, sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia uống vài lần trong ngày. 

Công dụng: 

Thanh nhiệt giải độc, nhuận phế sinh tân, hoạt huyết hóa ứ, dùng thích hợp cho những người bị tiểu đường thuộc thế Phế nhiệt thương tân biểu hiện bằng triệu chứng khát nhiều uống nhiều, môi khô họng táo, tiểu tiện nhiều lần, – chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng, mạch nhanh…

Cây kim ngân hoa
Kim ngân hoa

CHÁO ĐỊA HOÀNG HOA

Địa hoàng hoa 9g, gạo tẻ 100g, hài thứ đem nấu nhừ thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng:

Tư âm thanh nhiệt, trừ phiền chỉ khát, dùng thích hợp cho những người bị tiểu đường thuộc thể Can thận âm hư.

CANH ACTISO LÁ LÁCH LỢN

Hoa actiso 50g, ý dĩ 50g, lá lách lợn 150g, gia vị vừa đủ. Hoa actiso và ý dĩ giã nhỏ, lá lách lợn rửa sạch thái miếng. Tất cả cho vào bát đem hấp cách thủy, khi chín chế đủ gia vị, ăn nóng. Cần ăn liên tục 3 – 4 liệu trình, mỗi liệu trình 10 ngày, giữa các liệu trình nghỉ 5 ngày.

Công dụng:

Kiện tỳ dưỡng huyết, bình can nhuận mật, giáng đường huyết.

BÁNH HÒE HOA ĐẬU PHỤ VỪNG ĐEN

Hòe hoa non tươi 500g, đậu phụ 250g, trứng gà 2 quả, vừng đen, bột mì, hành hoa, gừng tươi, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Hòe hoa rửa sạch, để ráo nước, cho vào bát cùng với đậu phụ, trứng gà, bột mì, hành hoa, gừng tươi thái vụn và gia vị vừa đủ, quấy đều, về thành viên để làm nhân bánh. Vừng đen rửa sạch, để khô rồi đem rang thơm, đựng vào bát. Đổ dầu vào chảo đun nóng, lấy các viên nhân bánh lăn trên vừng rang rồi cho vào chảo rán chín là được, ăn nóng.

Công dụng:

Tư âm nhuận táo, ích khí dưỡng huyết, dùng thích hợp cho những người bị bệnh tiểu đường, đại tiện ra máu, khái huyết…

HOA NHÀI BỒ CÂU THANG 

Hoa nhài tươi 25 bông, thịt chim bồ câu non 300g, lòng trắng 2 quả trứng gà, bột mì và gia vị vừa đủ. Hoa nhài rửa sạch để ráo nước; cho lòng trắng trứng, bột mì và gia vị vào bát quấy đều thành dạng hồ; thịt chim bồ câu rửa sạch, thái miếng, nhúng qua nước sôi rồi cho vào nồi, chế thêm gia vị, đun chín. Khi được, múc ra bát, rải những bông hoa nhài lên trên, ăn nóng. 

Dùng hoa để chữa bệnh tiểu đường 5
Hoa nhài

Công dụng:

Tư thận ích khí, trừ phong giải độc, dùng thích hợp cho người bị bệnh tiểu đường có thể chất suy nhược, thiếu máu…

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề: