Hạt hướng dương và những công dụng tốt cho cơ thể
Tháng Tư 7, 2020 Biên tập: Quách Đoàn Trung Hiếu 0

Hạt Hướng Dương và những công dụng tốt cho cơ thể

Theo Đông y, hạt hướng dương có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng an thần, chữa tinh thần uất ức, thần kinh suy nhược, chán ăn, đau đầu do suy nhược, đi lỵ ra máu, sởi không mọc được.

Cây hướng dương tên khoa học là Helianthus annuus, thuộc họ Cúc. (Asteraceae). Tên của cây có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp: Helios (Sun) có nghĩa là mặt trời và anthos (flower) có nghĩa là hoa. Tên gọi này cũng xuất phát từ tập tính hướng dương của hoa hướng theo mặt trời).

Một hoa hướng dương có thể cho đến hơn 1.000 hạt. Ngày nay, hướng dương được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia và dầu hướng dương (làm từ hạt) đã trở thành một trong những loại dầu được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Hạt hướng dương đối với tim mạch

Ăn hạt có lợi cho chức năng hoạt động bình thường của hệ thống tim mạch. Chất beatine có bên trong giúp hạn chế sự sản xuất của homocysteine – một amino acid sulfuric chịu trách nhiệm phát triển các vấn đề như huyết khối tĩnh mạch hoặc động mạch, bệnh mạch vành…

Nó cũng chứa arginine – một acid amin đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố các mạch máu và động mạch của cơ thể.

Giảm cholesterol máu

Hạt hướng dương góp phần phòng ngừa các bệnh mỡ trong máu cao nhờ tác dụng làm giảm cholesterol. Mới đây các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng hạt hướng dương có chứa phytosterol rất cao (khoảng 270-290mg trong 100g). Phytosterol là hợp chất hóa học có nguồn gốc tự nhiên giúp kiểm soát mức cholesterol. Phytosterol là thành phần thực vật có cấu trúc hóa học tương tự như cholesterol. Chúng cũng làm giảm sự hấp thu cholesterol và làm giảm mức lưu hành của cholesterol trong cơ thể.

Hạt hướng dương và những công dụng tốt cho cơ thể
Hạt hướng dương và những công dụng tốt cho cơ thể

Oxy hóa

1/4 chén hạt hướng dương có thể cung cấp đến 90,5% nhu cầu vitamin E được khuyến cáo cần bổ sung hàng ngày. Vitamin E là loại vitamin có khả năng hòa tan trong chất béo, đồng thời cũng là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp ức chế hoạt động của gốc tự do, ngăn cản sự oxy hóa cholesterol, từ đó giảm nguy cơ tắc động mạch, đau tim và đột quy. Bên cạnh đó, nhờ tính chất giảm đau nên vitamin E trong còn có thể giúp giảm triệu chứng sưng, đau trong viêm khớp dạng thấp và bệnh viêm xương khớp mãn tính.

Hỗ trợ điều trị ung thư

Nhân của hạt là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa, selen và vitamin E có khả năng chống và ngăn ngừa bệnh ung thư. Selen trong hạt hướng dương là khoáng chất có thể giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư nhờ vào việc ngăn chặn phản ứng hóa học tạo ra các gốc tự do có thể dẫn đến ung thư, ức chế sự phát triển của khối u, đồng thời làm chậm tiến triển ung thư ở những người đang mắc bệnh. Selen khi kết hợp với vitamin A và E còn có thể làm giảm tác dụng phụ của thuốc hóa trị trong điều trị ung thư. 1/4 chén hạt hướng dương cũng cung cấp 30,6% giá trị selen khuyến cáo hàng ngày.

Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể

Các thành phần bên trong có thể thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào, bước đầu thu được hiệu quả trong trị liệu thần kinh suy nhược, mất ngủ….

Nếu mỗi ngày chỉ cần ăn một năm hạt hướng dương (bỏ vỏ) thì sẽ có lợi cho việc trấn tĩnh tâm trạng, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa lão hóa

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề: