Hé lộ về các phương pháp giảm cân
Tháng Tư 29, 2020 Biên tập: Trần Ngọc Trân 0

Hé lộ về các phương pháp giảm cân

Một trong các phương pháp giảm cân phổ biến nhất để giảm cân là sử dụng các chất bổ sung (CBS) hoặc thực phẩm chức năng (TPCN), đây là các giải pháp thời thượng và diệu kỳ. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các lựa chọn về CBS hoặc TPCN chỉ trong tích tắc bằng Google hay facebook. Các sản phẩm thường có các tác dụng như:

 • Giảm sự thèm ăn
 • Tạo cảm giác no
 • Tăng cường quá trình trao đổi chất
 • Ngăn chặn quá trình sản xuất chất béo
 • Ngăn chặn sự hấp thu chất béo vào cơ thể
Hé lộ về các phương pháp giảm cân
Hé lộ về các phương pháp giảm cân

Hầu hết các tác dụng trên chưa được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học thật sự nghiêm túc, nhưng các nhà sản xuất và kinh doanh vẫn được quảng cáo với sự tinh vi và những hứa hẹn tuyệt vời về tác dụng của sản phẩm. Tuy nhiên, các loại sản phẩm mang danh “thuốc” với những hứa hẹn giúp giảm cân đều chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe.

Thuốc giảm cân nguy hiểm như thế nào?

Hé lộ về các phương pháp giảm cân
Các phương pháp giảm cân truyền thống giúp hạn chế những rủi ro đến từ thuốc giảm cân

Nhiều sản phẩm TPCN hay CBS đều vô hại và có hiệu quả trong việc đốt cháy chất béo, tăng cường trao đổi chất hoặc tạo cảm giác no. Tuy nhiên, nhiều thành phần trong các loại sản phẩm giảm cân đã bị cơ quan FDA – Hoa Kỳ cấm vì các tác dụng phụ bất lợi như làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp, gây tiêu chảy, gây mất ngủ, suy thận, tổn thương gan hoặc gây kích động. Dưới đây là một số trường hợp đau thương từ thuốc giảm cân.

Fen-Phen

Hoạt chất Fenfluramine đã bị thu hồi vào cuối những năm 1990, đây là một trong hai hoạt chất trong thuốc giảm cân với nhãn hiệu Fen-Phen, thu hồi do phát hiện có liên quan đến các trường hợp gây tổn thương tim phổi.

Ephedra

Thảo dược ephedra đến từ Trung Quốc, được sử dụng phổ biến như một thành phần trong thực đơn ăn kiêng, đã bị cấm vào năm 2004 do làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Mặc dù, ephedra được cho rằng có thể được sử dụng với liều thấp, nhưng phúc thẩm tại phiên tòa cấp liên bang năm 2006 đã khôi phục lệnh cấm ban đầu của FDA, nhấn mạnh sự nguy hiểm khi sử dụng ở mọi liều dùng.

Hydroxycut

Các sản phẩm chứa hoạt chất hydroxycut đã bị cấm và thu hồi từ năm 2009 vì các báo cáo nghiên cứu đã chỉ ra các phản ứng bất lợi nghiêm trọng, bao gồm viêm gan và vàng da. Một khách hàng đã chết, và một người khác đã cần phải ghép gan.

Sibutramine

Một loại thuốc kê đơn Meridia chứa thành phần Sibutramine, đã bị thu hồi vào năm 2010 sau khi một nghiên cứu lâm sàng chỉ ra có mối liên hệ giữa sản phẩm và sự tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, sibutramine ban đầu được xem là một giải pháp để giảm sự thèm ăn và giảm cân lâu dài. Nhà sản xuất đã tự nguyện ngừng sản xuất và rút sản phẩm này ra khỏi thị trường. Nhưng hiện nay một số thuốc vẫn chứa hoạt chất này.
Ngoài ra, khi cố gắng nổ lực giảm cân, bạn có thể vô tình lạm dụng các CBS/TPCN

 • Sử dụng quá liều
 • Sử dụng các sản phẩm không được khuyến cáo, không rõ nguồn gốc và thành phần.
 • Sản phẩm chứa nhiều chất kích thích giảm cân kết hợp
 • Thành phần có thêm thuốc giảm cân, lợi tiểu

Lời khuyên cho kế hoạch giảm cân

Hé lộ về các phương pháp giảm cân
Hé lộ về các phương pháp giảm cân

Thật ra, việc lạm dụng hay lệ thuộc vào các sản phẩm CBS/TPCN còn làm bạn lười tập thể dục và sao lãng việc kiểm soát chế độ ăn. Có nhiều phương pháp giảm cân tăng cường vận động thể dục thể thao để tiêu bớt mỡ/calo thừa mà bạn có thể chưa biết:

 • Giới hạn thời gian online, sử dụng các thiết bị điện tử như TV và điện thoại thông minh ít hơn 2 tiếng/ngày.
 • Sử dụng thang bộ thay vì sử dụng thang máy.
 • Đi bộ khi đến những địa điểm gần, không dùng xe máy
 • Đỗ xe ở vị trí xa nơi làm việc để được đi bộ thêm.
 • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa
 • Tận dùng thời gian xem tivi tập luyện thể dục thể thao

Về chế độ ăn, nhiều nghiên cứu cho thấy uống 500 ml nước lọc trước khi ăn hoặc ăn nhiều rau xanh, đông sương/rau câu giúp giảm cân khá tốt.
Hãy hỏi thêm các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để giảm cân lành mạnh.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề: