Sự thật về công dụng của vị thuốc Bèo Cái
Tháng Tư 18, 2020 Biên tập: Kim Ngân 0

Sự thật về công dụng của vị thuốc Bèo Cái

VÀI NÉT VỀ BÈO CÁI

Bèo cái là cây thảo thuỷ sinh nổi. Thân đâm chồi, mang các nhánh ngắn, có lá mọc chụm lại. Lá màu lục tươi, có nhiều lông như nhung và không thấm nước. Buồng hoa nhỏ độ 1cm, màu lục nhạt. Mo màu trắng. Mỗi buồng chỉ mang 2 hoa trần: hoa đực ở phần trên với 2 nhị dính nhau; ở phần giữa có hoa lép thành vẩy; hoa cái ở dưới có bầu 1 ô, chứa nhiều noãn thẳng. Quả mọng chứa nhiều hạt.

Tính vị: Theo Y học cổ truyền, bèo cái vị cay, tính lạnh, vào 2 kinh: phế, bàng quang. Cây có rất nhiều các tác dụng quý, sau đây là tổng hợp những tác dụng chính của vị thuốc thần kỳ này.

Sự thật về công dụng của vị thuốc Bèo Cái
Sự thật về công dụng của vị thuốc Bèo Cái

THÀNH PHẦN CỦA CÂY BÈO CÁI

Thành phần bên trong chứa 93,13% nước; 6.87% chất khô; 5,09% chất hữu cơ, 0,63% protid thô, 0,29% chất béo thô, 1,24% cellulos, 2,93% chất không chứa nitrogen, 1,78% tro, 0,185% phosphor, 1,80% calcium. Trong tro hầu hết là muối kali (75% kali chlorua, 25% kali sulfat). Trong lá cây có một chất gây ngứa, khi tiếp xúc với phần da mỏng sẽ gây hiện tượng ngứa rát rất khó chịu.

CÔNG DỤNG CỦA VỊ THUỐC BÈO CÁI

• Chữa đau mặt sưng ngứa, đau mắt, khắp mình nổi mẩn ngứa hoặc sưng phù: Bèo cái bỏ rễ, Bạc hà, Kinh giới mỗi thứ một nắm (30g Sắc uống và xông rửa.

Chữa phù thũng mới phát: Bèo cái một nắm (30g) sắc nước uống. 

• Chữa phù do viêm thận cấp tính, tiểu tiện khó khăn, phát sốt: Bèo cái khô 10g, Mộc tặc thảo 12g, Liên kiều 12g, Xích tiểu đậu (Đậu đỏ nhỏ hạt) 20g, Đông qua bì (vỏ Bí đao) 16g, Tây qua bì (vỏ Dưa hấu) 12g, Ma hoàng 4g, Cam thảo 4g, sắc nước uống. Hoặc có thể dùng bột khô 4g, uống với nước đun sôi để nguội; có thể đem đồ chín, sau phơi khô tán bột, ngày uống 2 lần.

• Chữa hen suyễn: Bèo cái tươi 100g cắt bỏ rễ, bỏ lá vàng, rửa nhiều lần bằng nước lã cho thật sạch, cuối cùng có thể rửa thêm một lần bằng nước muối loãng. Vẩy cho ráo nước, giã nhỏ trong cối, vắt lấy nước, thêm nước lọc và xirô chanh cho vừa đủ ngọt và đủ 100ml. Ngày có thể uống 2 lần, mỗi lần một liều như trên. Thường sau khi uống 10 ngày cơn hen suyễn đã bớt, uống liên tục trong vòng 2 tháng có khi tới 3 tháng. Khi mới uống có thể thấy ngứa cổ trong vòng 10 phút, nhưng sau quen dần và hết ngứa.

Sự thật về công dụng của vị thuốc Bèo Cái

Chữa eczema: Số lượng bèo cái tùy theo vùng da cần chữa to hay nhỏ, đem về rửa sạch bằng nước thường 3-4 lần, thêm ít muối giã nát, đắp cả nước lẫn cái lên chỗ bị eczema. Thường chỉ đắp một hai lần chỗ mẩn không chảy nước nữa và điều trị trong vòng 7-10 hôm là khỏi hẳn. Đồng thời với việc đắp ngoài có thể uống những thang thuốc giải độc có hoa Kim ngân, Bồ công anh vv…

Chữa mẩn ngứa: Bèo rửa sạch, sao vàng, sắc nước uống hàng ngày. Khi uống nước Bèo cái, có thể thấy ngứa cổ, nhưng sẽ quen dần. Bèo cái có khả năng chống dị ứng và không có độc.

Chữa phát sốt, uống nước mãi không hết khát, tâm thần phiền táo: Bèo cái lấy về rửa sạch, phơi khô, nghiền thành bột mịn, hòa với sữa trâu làm thành viên bằng hạt ngô đồng. Ngày uống 3-4 lần, mỗi lần 30 viên, chiêu thuốc bằng nước cơm hoặc cháo loãng.

• Chữa viêm mũi dị ứng: 250g bèo cái tươi rửa sạch, bỏ rễ và lá úa, giã nát, lọc sạch bã giữ lấy nước pha loãng uống trong ngày.

• Chữa mũi chảy máu: Bèo cái phơi khô, nghiền thành bột mịn, thổi vào lỗ mũi bị chảy máu.

Chữa trĩ ngoại: Bèo cái nấu nước xông, rửa; đồng thời giã lá đắp vào chỗ đau. 

Chữa “đơn độc” mới phát: Dùng Bèo cái nấu nước xông, rửa, đồng thời giã lá Bèo cái đắp vào chỗ đau. “Đơn độc” còn gọi là “lưu hỏa”: một bệnh viêm cấp tính do nhiễm trùng, thường phát ở mặt và cẳng chân; bệnh ở dưới chân hay tái phát. Chỗ bị bệnh da sưng đỏ tấy, nóng rát, đau nhức, người phát sốt phát rét.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề: