Tác dụng chữa bệnh của cây hồng hoa
Tháng Tư 10, 2020 Biên tập: Tố Nga 0

Tác dụng chữa bệnh của Cây Hồng Hoa

Cây Hồng Hoa còn có tên là cây rum. Tên khoa học Carthamus tinctorius L. Thuộc họ Cúc Asteraceae(Compositae). Người ta thường dùng hồng hoa (Flos Carthani) là hoa phơi hay sấy khô của cây hồng hoa (hoa màu hồng do đó có tên hồng hoa).

A. Mô tả cây hồng hoa

Cây thuộc thảo, cao 0,60-1m hay hơn, không có lông, thân trắng có vạch dọc. Lá mọc so le không có cuống, mép có răng cưa nhọn. Cụm hoa gồm những đầu họp lại thành ngù. Hoa màu đỏ cam đẹp, lá bắc có gai. Quả bế có bốn cạnh lối nhỏ dài 6-7mm, rộng 4-5mm (Hình 12, Hm 6,2).

Tác dụng chữa bệnh của cây hồng hoa
Tác dụng chữa bệnh của cây hồng hoa

B. Phân bố thu hái và chế biến

Cây này được trồng ở Việt nam, trước đây nhiều nhất ở Hà Giang. Hiện nay đang nghiên cứu phát triển nhiều nơi, Khi hái phải hái vào đúng lúc hoa có màu hồng và lúc hoa đủ tuổi, nhiều hoạt chất, phơi trong mát.

C. Thành phần hoá học

Trong cây hồng hoa có chừng 0,3-0,6% chất gluxit gọi là cactamin (carthamin) C,H,0, (một sắc tố màu hồng). Ngoài ra còn chứa một sắc tố màu vàng C, H, 0, tan trong nước và rượu. Dung dịch nước cất dễ bị phân giải. | Cactamin là một chất có tinh thể màu đỏ khi tác dụng HCl lạnh sẽ cho isocactamin, thuỷ phân sẽ cho glucoza và cactamidin.

D. Tác dụng dược lý

Tác dụng chữa bệnh của cây hồng hoa
Tác dụng chữa bệnh của cây hồng hoa

1. Nước sắc hồng hoa thí nghiệm trên tử cung cô lập và không cô lập của chuột, thỏ, mèo, chuột bạch và cho thấy có tác dụng kích thích lâu dài.

Đối với ruột của những con vật đó, cũng có tác dụng kích thích nhưng thời gian ngắn hơn.

2. Nước sắc hồng hoa hạ thấp huyết áp của chó và mèo, làm tăng sự co bóp của tim, co nhỏ mạch máu thận và có cơ trơn phế quản của chuột bach

3. Lưu Thiệu Quang (Trung Quốc) có thí nghiệm tác dụng cao lỏng hồng hoa lên tử cung cô lập của chó, mèo, nhận xét thấy dù tử cung của con vật có thai hay không, đểu có tác dụng làm tăng sự co giãn, cuối cùng thì không co giãn được nữa. Nếu rửa thuốc đi tử cung trở lại bình thường.

Liều độc của cactamin đối với thỏ là 20-75mg kg thể trọng, đối với mèo là 80-85mg/kg thể trọng.

E. Công dụng và liều dùng

Tính vị theo đông y: Vị cay, ấm, vào hai kinh tâm và can. Có tác dụng phá ứ huyết, sinh huyết

mới, chữa kinh nguyệt bế tắc, sản hậu ứ huyết, | thai chết trong bụng. Còn có tác dụng giải nhiệt ra mồ hôi. Phàm không ứ, trệ không được dùng.

1. Trong đông y cây hồng hoa dùng chữa kinh nguyệt không đều, bệnh thấy kinh đau bụng, bệnh kinh nguyệt xấu, bệnh mất kinh (amenorrhee), bệnh khí hư, viêm dạ con, viêm buồng trứng, có khi dùng uống cho ra thai chết trong bụng.

Còn dùng trong bệnh viêm phổi và viêm dạ dày.

Liều dùng trung bình mỗi ngày 3-8g dưới đạng thuốc sắc hay ngâm rượu.

2. Gia vị, làm thuốc nhuộm màu vàng đỏ, dùng làm nguyên liệu chế màu vàng đỏ không đọc để làm thuốc nhuộm hay nhuộm thức ăn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề: